Tỷ phú US Dollar thực sự sẽ gia tăng

0
1631

Tính đến nay tại VN mới có 2 cái tên được lưu danh trên tạp chí Forbes, thật ít ỏi so với những gì các nước khác làm được. Không so sánh với Châu Âu, Châu Mỹ, hay Nhật – Trung mà chỉ dòm quanh mấy nước ASEAN thôi cũng thấy chạnh lòng. Người Thái liên tục sang xâm lấn với những dòng tiền lớn và có thời điểm tưởng chừng như họ nuốt cả Việt Nam này. Nhìn sang Malay có Tỷ phú Robert Kuok, Leng Chan … nhưng cá nhân tôi tin rằng thời gian tới danh sách này sẽ tiếp tục tăng lên. Vì sao và nó mở ra gợi ý gì cho những NĐT.

Lần giở lại lịch sử kinh tế Việt Nam kể từ sau năm 1990 khi đó Hiến Pháp năm 1992 quy định rõ và sau này bất cứ sinh viên kinh tế nào cũng thuộc lòng “ kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo theo định hướng XHCN”. Với định hướng rất rõ và cụ thể trên hàng nghìn, hàng vạn Doanh nghiệp Nhà nước ra đời và thời đó nó là kim chỉ nam cho những sinh viên theo học phấn đấu.

Trải qua 20 năm tính đến 2010 thì Kinh tế Nhà nước ngày càng bộc lộ những điểm yếu chết người. Điều này mọi người cũng đã rõ và Tôi không bàn thêm điều này. Chính vì thế mà Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã có sự thay đổi nhất định, câu chuyện giữ vai trò chủ đạo của Kinh tế Nhà nước vẫn không đổi nhưng nó nhẹ đi phần nào và vai trò của kinh tế tư nhân bắt đầu được gắn vào.

Điều 51  – Hiên pháp 2013. Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.

Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa.

Tính từ năm 2010 trở lại đây, Kinh tế tư nhân (bao gồm cả kinh tế cá thể) đóng góp 39,21% GDP so với 28,7% của khu vực kinh tế Nhà nước, 18,07% của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và 4,04% của khu vực kinh tế tập thể. Mức đóng góp của KTNN giảm sút trong khi nợ xấu lại đóng vai trò chủ đạo. Với biết bao ưu đãi các nhà lãnh đạo đã biến những ưu đãi đó thành của riêng của nhiều cá nhân. Nhà nước không những thất thoát mà còn chịu nhiều hậu quả, từ hệ số đầu tư, năng suất lao động cho đến nợ nần tăng cao.

Nhưng cũng cần nhắc lại rằng chưa khi nào Kinh tế tư nhân lại được đề cao đến như vậy tại thời điểm này. Hội nghị Trung ương 5 khóa XII diễn ra tháng 6/2017 vừa qua của Đảng đã chính thức ban hành Nghị quyết  về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước và Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP, để đến năm 2020 đạt khoảng 50%; năm 2025 khoảng 55%, đến năm 2030 khoảng 60-65%. Chúng ta đều thấy được sức mạnh từ công cuộc đổi mới sau Đại Hội Đảng VI năm 1986 của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã thay đổi bộ mặt Việt Nam như thế nào. Vì thế đây chính là điểm nhấn cực kỳ quan trọng mà những NĐT tinh tường cần nắm bắt. Đây cũng chính là mấu chốt bởi những Tỷ phú USD thực sự sẽ xuất hiện.

Hãy bỏ ra ít phút nhìn lại những Doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam như Vinamilk – REE – Nhựa Bình Minh – Nhựa Tiền Phong – Dược Hậu Giang – Traphaco … Đây là những mẫu hình công ty Nhà nước chuyển đổi sang mô hình cổ phần và khá thành công. Họ là những Công ty đình đám nhưng đáng tiếc mới chỉ dừng lại trong nước. Chúng ta chưa thực sự có nhiều thương hiệu đủ tầm cỡ chỉ với riêng khu vực ASEAN chứ đừng nói đến thế giới. Đâu đó chúng ta mới nhìn thấy và tự hào với Viettel, một công ty Nhà nước duy nhất đem chuông đi đánh 10 nước khác nhau và còn số sẽ chưa dừng lại. Vinamilk bắt đầu tiến ra nước ngoài nhưng vẫn còn quá nhỏ bé. So với các nước khác với hàng loạt thương hiệu đình đám thì rõ ràng Việt Nam đang thua xa lơ xa lắc.

Tại sao họ thành công, công đầu tiên tất nhiên thuộc về tài năng của người lãnh đạo bởi trong hàng vạn những Doanh nghiệp như vậy họ đã bứt lên và khẳng định được mình. Đáng tiếc con số Doanh nghiệp như vậy quá bé nhỏ trong khi số chìm nghỉm lại vô cùng lớn. Thứ 2 họ đều là những Doanh nghiệp được hưởng lợi cực lớn từ những ưu đãi của Nhà nước. Trong thập kỷ 90s họ đã tạo dựng được thương hiệu khi những DN tư nhân chưa thể hình thành và có cơ hội phát triển. Có thị phần, có thương hiệu và đó chính là cơ hội để họ khẳng định được mình sau cổ phần hóa và thoát bóng điều hành kiểu Nhà nước.

Tuy nhiên, nhược điểm của những DN kiểu này là nó vẫn “thuộc” về Nhà nước (trừ REE) nên chưa hẳn cuộc vui sẽ cứ mãi kéo dài nếu những người cầm cương sau này không đủ tài năng, tầm nhìn và tư cách đạo đức tốt. Những nhà lãnh đạo tài năng thế hệ F1 đang bắt đầu lui về hậu trường và phía trước sẽ là một thách thức không hề nhỏ. Việc lựa chon người chèo lái sẽ không đơn giản như những công ty tư nhân bởi đâu đó tài sản phần lớn vẫn thuộc về của chung.

Chính phủ đang nỗ lực kiến tạo một môi trường thuận lợi cho Kinh tế tư nhân đồng thời nỗ lực cổ phần hóa toàn bộ các DNNN đến năm 2020. Đây chính là lúc sẽ có nhiều Doanh nghiệp tỏa sáng và 10 năm nữa chúng ta sẽ thấy những Công ty thực sự tầm cỡ không chỉ trong nước mà đủ tầm vươn ra khu vực.

Cá nhân tôi cho rằng đây là một điểm nhấn quan trọng và là cơ hội đầu tư dài hạn không thể tốt hơn. Trên thị trường chứng khoán, những DN hàng đầu của một ngành phần lớn vẫn là những DN nhà nước chuyển đổi. Họ vẫn đang có những lợi thế nhất định nhưng cá nhân tôi cho rằng những lợi thế này đang không còn quá lớn. Thứ nhất là bởi những chính sách của Chính phủ sẽ công bằng hơn. Thứ 2 là bởi sự xuất hiện của những Doanh nghiệp FDI và cả những DN tư nhân. Thứ 3 là về tư tưởng kinh doanh của các ông chủ mới. Sẽ có sự đổi ngôi trong giai đoạn tới và có thể nó sẽ đến nhanh hơn nếu như có một cuộc khủng hoảng thực sự xảy ra, đâu đó trong vài năm tới.

Về mặt cổ phần hóa, dường như NĐT nhỏ lẻ, cá nhân không mấy quan tâm nhưng những ông chủ giàu tiền giàu của đang chờ đợi những cơ hội từ những cú IPO tầm cỡ. Đó là những Doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế vô cùng lớn mà không phải ai cũng có. Với tầm nhìn đủ dài cùng tiềm lực mạnh mẽ thì đó chẳng phải là những cơ hội quá lớn đối với họ hay sao.

Đối với những NĐT có tầm nhìn dài hạn sẽ có nhiều Cổ phiếu mang đến cho bạn những giá trị tăng 10 lần khoản đầu tư ban đầu. Hãy tìm kiếm và hãy tin tưởng và thành công sẽ đến.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here