Tin Ai Trước Buổi Bình Minh 2019!

0
383

Thị trường chuẩn bị đi vào hồi kết, đâu đó có nhiều niềm hi vọng cho một cú nước rút để kế thúc năm 2018, nhưng thời gian nào có đợi ai! Chỉ một tuần giao dịch nữa là thị trường chứng khoán sẽ bước sang tháng giao dịch cuối của năm 2018, một năm giao dịch đầy những biến động của thị trường. Cảm xúc thắng trước thua sau trở nên âm ỉ suốt thời gian qua sẽ có đáp số chính thức vào ngày 28/12 – ngày giao dịch cuối cùng của năm. Một năm thực sự khó khăn của nhiều quỹ đầu tư, nơi hội tụ nhiều hơn những bộ óc chất lượng của thị trường tài chính khốc liệt, nhiều khi anh em xúm lại đùa vui “năm nay châu chấu đạp đổ cả xe – tuy các quỹ “thua lớn”, nhưng điều đó không đồng nghĩa với đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

Fund Factsheet 16/11/2018 | Nguồn: Chứng khoán SSI

Chuẩn bị vào tháng 12/2018, mà nhớ về sự hứng khởi thăng hoa của năm 2017, kết thúc tháng 12 năm ấy Vnindex đạt 984.24 điểm +48% so với năm 2016. Nhưng nếu ai tinh ý nhìn lại hình như sự biến động trong năm 2018 đã có tín báo trong tháng 12/2017, với sự “biến động vô cùng lớn”, đã có lúc Vindex giảm 5.7% so với tháng trước nhưng sắc xanh cuối cùng cộng tháng 1/2018 huy hoàng đã vô tình cướp mất sự thận trọng cần thiết của giới đầu tư.

Bỏ qua những câu chuyện vốn dĩ đã thành quá khứ, góc nhìn cho năm 2019 sẽ diễn ra như thế nào, rủi ro nào bủa vây? Động lực nào hỗ trợ? Tháng 12/2018 có tạo nên cú hích tinh thần để chuẩn bị bước vào 2019?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có định giá hấp dẫn sau thời gian trượt dài từ vùng đỉnh 1,200 thiết lập hồi tháng 04/2018, đó là lời của CIO của Ashmore (quỹ đầu tư có NAV lên tới 76 tỷ USD), đồng thời vị này cho rằng Ngân Hàng và Bán Lẻ là 2 ngành đang có định giá hấp dẫn để đầu tư. Cùng quan điểm về sự lạc quan cho thị trường chung, nhưng không nhất quán về lựa chọn ngành, quỹ đầu tư Vinacapital đánh giá cao Logistic với tiềm năng ngành sẽ tạo nên những Kỳ Lân mới tại Việt Nam, từ dư địa tăng trưởng của ngành cũng như áp lực bắt buộc phải lớn của ngành này tại Việt Nam.

Ở góc nhìn số đông, đại diện là những nhà đầu tư cá nhân và phần nhiều Sell-side kết hợp với hệ thống Media đang thể hiện sự tích với Dệt may, Thuỷ sản, Khu công nghiệp… trước những động lực lớn từ CPTPP, và cơ hội hưởng lợi cho làn sóng di cư của các tập đoàn sản xuất lớn trước tình hình căng thẳng leo thang chiến tranh thương mại.

Sự đồng thuận đạt mức cao hiếm hoi, đa chiều toàn diện của các bên trong và ngoài nước về tính rủi ro cao đối với ngành Bất động sản – đang duy trì mức định giá có thể gây nên những tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó về vĩ mô, 2 tuần trở lại đây nhiều chuyên gia quốc tế lên tiếng về việc sẽ không có lần thứ 4 nâng lãi suất của FED – rõ ràng đây là sự kiện đáng chú ý nhất của thị trường tài chính thế giới trong tháng 12 tới đây, sự lạc quan hơn tiếp nối với những quan điểm thị trường Trung Quốc đang quá RẺ để MUA, thị trường mới nổi sẽ không thể rơi vào thị trường GẤU.

Tạm tổng kết: dưới góc nhìn của nhiều bên, rõ ràng sự lạc quan là CÓ với năm 2019. Đồng thời cơ hội dành cho nhiều ngành, thú vị hơn là xuất hiện những quan điểm khác nhau. Sự lạc quan ấy trái ngược view của phần nhiều những NĐT kỳ cựu ở Việt Nam – những người đã lựa chọn mã STK (Sổ tiết kiệm) để tránh bão, nhưng rõ ràng đây là một gợi ý không tồi phục vụ nguyên tắc đầu tiên trong đầu tư “ĐỪNG ĐỂ TIỀN RƠI”.

Bình minh 2019 chuẩn bị tới, NĐT chuẩn bị rổ hàng cho mình chưa?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here