Thời của Kinh tế tư nhân đã đến, một thành tố quan trọng giúp kinh tế Việt nam thực chất hơn đồng thời mang đến cơ hội làm giàu vô cùng to lớn

0
152

Trong bài viết “ Tỷ phú US Dollar thực sự sẽ gia tăng” tôi đăng hồi Tháng 5 năm ngoái trong đó có nhấn mạnh đến thời của kinh tế tư nhân đã đến. Thực ra đây không phải là câu chuyện mới nhưng tại sao đến lúc này nó mới chín muồi và đủ điều kiện để phát triển. Bởi đơn giản “cái thế nó phải thế” – cái thế mà chúng ta không còn đường tiến lùi nữa.

Trước hết cần phải nhìn nhận rằng, trong học thuyết kinh tế – chính trị mối quan hệ giữa kinh tế với chính trị là gắn liền nhau khăng khít nhau. Nguyên tắc chính trị định hướng kinh tế nhưng khi kinh tế phát triển mạnh sẽ dần định hướng lại hoặc gây sức ép để định hướng lại hệ thông chính trị. Hãy nhìn vào Trung Quốc để thấy được điều này khi kinh tế tư nhân quá lớn mạnh bắt đầu có xu hướng gây sức ép lên chính phủ. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và sức ép ngày càng gia tăng từ đòn chiến tranh thương mại của Trung Quốc, nhiều quan chức và nhà kinh tế Trung Quốc bắt đầu lên tiếng về lập trường thay đổi của chính phủ đối với khu vực kinh tế tư nhân. (Vấn đề này tôi không dám bàn luận thêm nữa nhưng bạn đọc hãy tự hình dung thêm). Quan điểm kinh tế Nhà nước sẽ ủng hộ Nhà nước, bảo toàn các giá trị của hệ thống chính trị mà không bị áp lực. Tuy nhiên cho đến nay mô hình Kinh tế Nhà nước đã không còn phát huy hiệu quả. Số lượng thành công đếm trên đầu ngón tay trong khi hệ lụy để lại vô cùng lớn. Điều đáng sợ hơn cả là chỉ vì một vấn đề nhỏ nhưng có thể kéo hãm đà tăng trưởng của chúng ta hàng chục năm. Hãy nhìn vào những gì tư nhân làm với những gì mà một DNNN làm. Khó ai tưởng tượng rằng một nhà máy Thép lớn tại Dung Quất của Hòa Phát đi vào hoạt động chỉ sau hơn 1 năm, hay 1 sân bay Vân Đồn cũng có thời gian thi công tương tự. Với họ, tiền là mồ hôi xương máu nên một đồng bỏ ra cũng cần phải tính toán đến sự hiệu quả. Họ có thể làm ngày đêm bởi một ngày hoàn thành sớm sẽ tiết kiệm bao nhiêu cho doanh nghiệp.

Kể từ năm 2016 Chính phủ mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những tín hiệu khá rõ ràng đối với kinh tế tư nhân. Trong năm 2018 này tư tưởng đó ngày càng nổi lên rõ ràng hơn nữa. Định hướng năm 2045 đã và đang hình thành cho dù chưa đưa ra thành nghị quyết cuối cung. Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) vào ngày (5/12) tại Hà Nội và tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018 (VRDF) với chủ đề: “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới” có nội dung thảo luận quan trọng:

(1) Khung chính sách kinh tế Việt Nam; (2) tầm nhìn Việt Nam trong thế giới thay đổi nhanh; (3) động lực tăng trưởng mới của Việt Nam là đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0; (4) phát triển kinh tế tư nhân.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền, xây dựng một cơ chế mà các chủ thể trong xã hội có thể tham gia một cách hiệu quả, trực tiếp hợp vào quá trình lập chính sách. Tập trung chuyển đổi số, trong đó ưu tiên xây dựng khung pháp lý về số hoá và cổng dịch vụ công quốc gia.

Nhấn mạnh phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là một trong các đòn bẩy quan trọng, tạo sức cạnh tranh, tạo sự linh hoạt cho nền kinh tế trong điều kiện môi trường kinh tế quốc tế và khoa học công nghệ nhiều biến động. Các doanh nghiệp ngành có sức trở mình lớn, không bị vướng nhiều ràng buộc về thể chế và quy mô. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Chính phủ cũng chuẩn bị một Chiến lược phát triển mới cho thời kỳ 2021-2030, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 và chuẩn bị các chương trình nghị sự, đặt nền móng hướng tới tầm nhìn 2045.

Một nền kinh tế VN với 3 chân kiềng là: Kinh tế Nhà nước – Khối FDI và khối tư nhân thì khối FDI ngày một gia tăng và còn có thể gia tăng nữa khi dự dịch chuyển lần 2 đang tới. XK của họ vài năm gần đây luôn chiếm hơn 70% trong khi đó khối Nhà nước lại suy giảm mạnh thì rõ ràng chúng ta cần một cái chân tư nhân đủ mạnh. FDI cũng sẽ chỉ có thời điểm và một khi họ rút đi nếu không có gì gánh vác hậu quả thật khôn lường.


Nhìn vào quốc gia láng giềng Trung Quốc để thấy được sức mạnh của kinh tế tư nhân. Khởi nguồn từ Đặng Tiểu Bình biến 1 nước Trung Quốc già cỗi nghèo nàn trở thành cường quốc sau 2-3 thập kỷ. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của kinh tế tư nhân trong bối cảnh nền kinh tế tập trung, XHCN còn mạnh khiến ông chịu vô số áp lực. Nhưng rõ ràng cái nhìn về kinh tế tư nhân của ông khá đơn giản khi cho rằng chỉ có họ mới rời non lấp bể và ông đã thành công. Tuy nhiên vận hành theo công thức nào thì cũng luôn có mặt trái của nó và Nhà nước cần dung hòa.
Giai đoạn Vàng để những NĐT dài hạn biến mình thành những người có tài sản

Đối với Đầu tư đây là một trong những cơ hội lớn để NĐT tìm kiếm cho mình một cơ hội, cơ hội lớn nhất có thể. Con đường làm tỷ phú có thể là: (1) thao túng mua tài sản giá rẻ kiểu Nga; (2) Hay nắm giữ Ngân hàng và đi thâu tóm; (3) tăng tốc và cuối cùng IPO. Hai mô hình đầu đã không còn chỗ đứng trong xu thế hiện nay, bởi sự quản lý và môi trường thay đổi. Hãy nhìn vào Alibaba, Facebook … trên thế giới và ở Việt Nam sẽ còn những cuộc chơi kiểu như vậy.

Ở một môi trường khác, ngay trên thị trường niêm yết cũng sẽ có những tỷ phú thực sự như Mr Vượng (VINGroup), Mr Quang (MSN) …

Môi trường đã có, trên dưới đều thông thì mọi sự vận hành là nhờ vào sự tinh ranh của giới doanh nhân. Chúng ta điểm lại những thế hệ Doanh nhân F1 và nhìn sang thế hệ F2 ngày nay đang có sự xa cách khá rõ. Thế hệ F2 phần lớn là thế hệ 8x và 9x là thế hệ vàng sau một giai đoạn nghèo đói mà thế hệ F1 đã trải qua. Dường như mới chỉ một vài cái tên 8x đời đầu đang cho thấy cái tầm nhưng chưa thể bứt lên khỏi bóng của những thế hệ trước. Chính vì thế chúng ta kỳ vọng những thế hệ mới từ những Start up đang mọc lên sẽ sản sinh ra các tỷ phú. Jack Ma hay nhiều tỷ phú sau này như Facebook cũng từng như vậy và  đã thành công.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here