Thế giới vẫn bất ổn nhưng đây không hẳn là lúc để bán ra bằng mọi giá

0
366

Cuộc chiến thương mại đang khiến cho mọi thứ đảo lộn và thay đổi chóng mặt. Dường như mọi vấn đề đều có thể sẽ bị tác động. Tuần quan chúng ta lại thấy Dầu mỏ là nạn nhân tiếp theo sau chứng khoán khi liên tục đổ dốc. Những nhận định lạc quan trước đó với giá Dầu lên 100$/thùng chắc chắn đã tan biến. Phá vỡ các xu thế của giá thì để tăng lại mốc 100$ thật khó khăn hơn bao giờ hết. Lên có thể như đi thang bộ nhưng xuống chẳng khác nào tháng máy đang đúng với cả chứng khoán và Dầu mỏ.

 

Trong khi đó những bất ổn chắc chắn còn lâu mới được giải quyết và nếu có một giải pháp thì nó chỉ mang tính ngắn hạn. Thế giới đang tìm mọi cách làm quen dần với sự thay đổi này và đây lại là điểm mà NĐT nên quan tâm. Con người phát triển như ngày nay chính nhờ vào hệ ý thức sinh tồn và thay đổi để thích nghi. Sẽ sớm có giải pháp và tìm ra con đường cho mình, mỗi Quốc gia, mỗi một Doanh nghiệp đều hướng đến điều này.

Thế nhưng dường như mọi NĐT đều đang bị truyền thông hóa rằng sự đổ vỡ đang ở rất gần. Nhìn nhận về điều này thực sự trái chiều bởi ngay cả các Tổ chức hàng đầu đều đưa ra nhận định khác nhau. Nhìn vào những dự báo của giá Dầu của nhiều tổ chức – chuyên gia hàng đầu có thể thấy chả ai có thể định lượng được tương lai đặc biệt xuất phát từ người vô cùng khó đoán định là Tổng thống Mỹ – Donal Trumph.

Thu nhỏ lại, với TTCK Việt Nam cho thấy những sự liên kết có vẻ như rất đồng thuận với TTCK thế giới nhưng thực ra không hẳn. Mọi câu chuyện của thị trường này dường như vânx chịu tác động của những nhóm lớn khi những cổ phiếu vốn hóa lớn luôn tác động đến thị trường. Chỉ với vài mã như VIC, VNM, GAS hay VHM cũng có thể khiến cho mọi thứ thay đổi. Bản chất con người luôn sợ hãi và tìm cách né tránh nên những thời điểm như hiện nay tác động của những cổ phiếu này rất rõ ràng theo hướng tiêu cực.

Cũng giống như TTCK Mỹ, tác động của cổ phiếu lớn đã phản ánh không chính xác về thị trường và giá các cổ phiếu. Thực chất, chỉ với vài cổ phiếu này thôi nhưng điểm số của VN-Index đã không còn chính xác nữa. PE của thị trường vẫn duy trì mức tương đối là khoảng gần 17 lần nhưng hầu hết các cổ phiếu đã giảm mạnh chỉ còn 7-8 lần, thậm chí 5 lần. Giá của nhiều cổ phiếu đã giảm thủng đáy thiết lập hồi Tháng 7 mặc dù Doanh nghiệp vẫn có KQKD tích cực.

Theo tính toán sơ bộ của tôi khi lược bỏ tác động của nhóm LargeCap như VHM, SAB, VIC… thì VN-Index đã xuống vùng 700 điểm. So sánh chỉ số VN-Index với nhiều cổ phiếu khác giai đoạn kể từ Tháng 4/2018, giai đoạn đỉnh cao của thị trường cho tới hiện tại thì chỉ số VN-Index luôn nằm ở vùng cao nhất. Điều đó một lần nữa phản ánh rằng chỉ số VN-Index đang “”được” định giá cao hơn thực tế. Trong khi đó các chuyên gia vẫn lo sợ rằng VN-Index sẽ rớt khỏi mốc đáy và tụt áp xuống vùng 800 điểm thậm chí là thấp hơn nữa. Nhưng nhìn chính xác như trên hẳn là giá từng cổ phiếu đã chiết khấu khó tin.

 

Nhiều NĐT vẫn quan sát thị trường và tỏ ra bi quan với việc thanh khoản giảm sút. Tuy nhiên, với cá nhân tôi điều này được nhìn nhận tích cực hơn là tiêu cực. Nó là một trong những tiêu chí cho thấy vùng đáy của thị trường xuất hiện mà cá nhân tôi đã xây dựng và đúc kết trong nhiều năm. Rõ ràng ai cũng lo ngại rủi ro nên thanh khoản giảm xuống cho thấy bên bán không còn quyết liệt bán ra, hoặc họ cảm thấy bán ra là không còn đúng nữa. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng dù các thông tin hiện nay không mấy ủng hộ nhưng giá cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sẽ giúp cho tinh thần của NĐT trở nên vững vàng hơn.

Vẫn có những thách thức ở phía trước, vẫn có những yếu tố có thể tạo nên sự bất ngờ. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam vẫn đang có nhiều chuyên gia hoài nghi về một tương lai tươi sáng phía trước. Vẫn có nhiều quan điểm trái chiều nhưng phần đông có vẻ đang tỏ ra sợ hãi. Với tôi có thể thị trường còn những biến động nhưng  không phải là lúc để bán ra. Cơ hội đã và đang xuất hiện ngày một nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here