Tác động lớn từ cuộc chiến thương mại khiến cuộc di cư sẽ nhanh hơn dự kiến

0
751

Tiếp theo bài viết “Cuộc chiến thương mại kéo dài và cuộc di cư lần thứ 2 sẽ xuất hiện” tôi đã viết.  Thực tế cuộc chiến mới chỉ bắt đầu 6 tháng nhưng dường như cả hai đã cảm nhận được những nỗi đau. Tất nhiên với Trung Quốc, nỗi đau này ngày càng lớn và sẽ còn khốc liệt. Xét về tương quan, Trung Quốc được coi là bên Bán còn Mỹ là bên Mua. Chúng ta đều thấy một điểm rằng Bán bao giờ cũng khó hơn Mua, bởi việc tìm người mua thay thế là không hề dễ dàng với nhiều tiêu chuẩn cũng như giá bán khác nhau. Ngược lại, với Mỹ việc tìm người bán thay thế luôn dễ hơn nhưng thời gian để lựa chọn dù sẽ chậm hơn 1 vài Quý.

Người Trung Quốc trước đây tự tin cho rằng, cuộc chiến này nếu có diễn ra thì tác động không đáng kể bởi Xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 20% so với GDP và thương mại song phương với Mỹ chỉ chiếm 2,5% 2,5% vào GDP Trung Quốc. Thực tế lại hoàn toàn khác khi chỉ có vài tháng của cuộc chiến này, trong đó Mỹ mới chỉ áp dụng 250 tỷ hàng hóa của Trung Quốc. Cả Trung Quốc và Mỹ đều có những dấu hiệu tác động. Nhưng với Trung Quốc dường như đang gặp nhiều vấn đề hơn cả. Thực tế, GDP của họ đang sụt giảm mạnh, thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới. Tỷ giá đã tiến sát mốc quan trọng 7 yuan/USD… đặc biệt trong bối cảnh họ chịu tác động rất lớn từ nợ. Nợ có thể chính là vấn đề lớn nhất khiến cục diện này thay đổi cơ bản.

Trong khi đó nền kinh tế Mỹ đang cho thấy tín hiệu tốt nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008 đến nay. Thất nghiệp giảm mạnh, lương cơ sở tăng … duy nhất là 1 vài Doanh nghiệp công bố KQKD Q3 thấp hơn dự kiến do tác động của Trade War.

Tương quan đã thay đổi, từ thế trận cân bằng với những vũ khí mà Trung Quốc dự kiến đối chọi lại đã không nhiều tác dụng. Bán tháo Trái phiếu, tăng thuế 1 số mặt hàng nhưng giá trị quá thấp so với biên độ mà Mỹ áp. Trong khi Mỹ áp thuế lên 200 tỷ hàng hóa Xuất khẩu của TQ vào Mỹ thì TQ chỉ áp được 60 tỷ. Trong tay Mỹ vẫn còn đến 267 tỷ hàng hóa nữa chưa bị áp thuế và rõ ràng nó đang là cán cân cho cuộc đàm phán tiếp theo.

Trong bài trước, tôi đưa ra dự báo rằng chính phủ Mỹ sẽ khó áp một cách động bộ 267 tỷ này bởi đây là những mặt hàng có tính chất tiêu dùng, tức là những hàng hóa cuối cùng. Còn 250 tỷ hàng hóa trước đó hầu hết là hàng hóa trung gian, có nghĩa là cần 1 vài khâu sản xuất nữa mới đến tay người tiêu dùng. Vì thế, người Mỹ có điều kiện và cơ hội để tìm hàng thay thế mà tác động thấp hơn đến nền kinh tế. Một điểm nữa cần lưu ý là với giá trị 200 tỷ bị áp thuế lần thứ 3 thì CP Mỹ cũng thay đổi từ mức 25% xuống còn 10% cho thấy họ lo sợ sự thay đổi quá lớn đến nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh FED liên tiếp tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất này tất nhiên có tác động vô cùng lớn tới chính sách của TT Mỹ đang thực thi hiện nay về Thương mại.

Có vẻ như TQ đang xuống thang với Mỹ khi liên tiếp công bố những thông tin có phần tích cực hơn như sẽ mở rộng thị trường, nới lỏng các quỹ định … Thực tế những ai tìm hiểu về mối quan hệ Trung – Mỹ từ thời Đặng Tiểu Bình những năm cuối thập kỷ 70 thế kỷ trước và hệ quả của cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn phần nào. Gần 40 năm thiết lập quan hệ với Mỹ với chiến lược ẩn mình chờ thời đã đưa TQ từ nước nghèo đói đến vị thế đen dọa vị thế của Mỹ. Trong bối cảnh người Mỹ đang cay cú thua cuộc tại Việt Nam đã “cả tin” vào những lời hứa của một thị trường tỷ dân rằng, chúng tôi sẽ mở cửa đón các ngài. Vậy nhưng đến nay, Trung Quốc với một nền kinh tế mạnh như vậy vẫn là một nền kinh tế phi thị trường với rất nhiều sự bảo hộ bên trong. Người Mỹ sau nhiều năm bỏ ngỏ và hậu thuẫn nhưng không thu lại được gì và giờ càng thêm lo lắng khi TQ đang đe dọa vị thế số 1 của mình. Nhận thức được điều này nhưng 2 đời TT trước là Bush và Obama lại không thể tìm ra cách thức áp chế. Ông Trumph với bản tính khó đoán đã mở đường cho câu chuyện này, và vì thế thật khó tin rằng người Mỹ sẽ sớm bỏ cuộc.

Chính những cán cân hiện nay cho thấy rõ bên thắng và bên thua. Giới kinh doanh thừa hiểu rằng tác động không mong muốn và những bất ngờ sẽ còn nối tiếp. Một cuộc di cư nhanh chóng đã được quyết định ngay trong năm 2018 thay vì 1 vài năm tới. Theo nguồn tin mới nhất, một trong những nhà cung ứng linh phụ kiện cho APPLE đã thuê đất tại KCN của KBC. Đây là một tín hiệu tích cực cho Việt Nam khi mà một đơn vị được APPLE chấp nhận với những đánh giá vô cùng khắt khe đã chuyển sang. Chúng ta cũng đã thấy nhà lãnh đạo SAMSUNG vừa có cuộc tiếp kiến Thủ tướng và mong muốn mở thêm nhà máy thứ 3.

SAMSUNG đóng cửa nhà máy tại TQ và mong muốn mở thêm tại Việt Nam

Trên bản đồ dịch chuyển, Việt Nam sẽ có nhiều ưu tiên trong bối cảnh hiện nay so với nhiều QG khác khu vực ASEAN. Báo cáo kinh tế vĩ mô do ngân hàng trung ương Singapore (MAS) phát hành hôm 26.10, cũng cho rằng Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, cũng đang nổi lên là điểm đến hàng đầu trong số các địa điểm sản xuất tiềm năng.

MAS dẫn một cuộc khảo sát cho biết có một phần ba trong số 430 công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc cho rằng đang chuyển hoặc cân nhắc chuyển sản xuất ra nước ngoài do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại.

Công ty ý định chuyển sang Việt nam gia tăng

Khảo sát của AmCham South China chỉ ra 64% doanh nghiệp đang xem xét chuyển một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Tỉ lệ các công ty Mỹ đang cân nhắc chuyển cơ sở sản xuất cao hơn so với các công ty Trung Quốc và các nước khác.

Việt Nam thừa hiểu rằng đây là cơ hội khó bỏ qua và chắc chắn sẽ có những đối sách để tiếp tục thu hút dòng vốn này. Đã có những đánh giá lại 30 năm thu hút FDI và cơ chế mới cho cuộc chơi mới. Tham khảo Dự thảo Chiến lược thu hút FDI giai đoạn 2018-2030

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here