Ronal Read người tạo nên tài sản khủng chỉ bằng việc đầu tư từ đồng lương của mình

0
268

Cái tên Ronal Read chắc chắn sẽ không mấy người từng nghe nói đến tại Việt Nam. Tôi cũng chỉ mới biết đến cái tên này thông qua cuốn sách của Warrent Buffett. Tại sao nhà tỷ phú lừng danh này lại ca ngợi Ronal Read và ông ta là ai? Chúng ta sẽ học hỏi được điều gì từ câu chuyện này.

Lần tìm hiểu, không chỉ có duy nhất Read mà còn có thêm những cái tên khác như Doris Schwartz, Sylvia Bloom and Grace Groner … trở nên giàu có.

Ronal Read thực tế chỉ là một nhân viên bán xăng ở Vermont. Có lẽ ông sẽ như bao nhiêu người bán xăng khác nếu như ông không trở nên nổi danh và giàu có nhờ đầu tư từ những đồng tiền ít ỏi trích ra từ lương. Tài sản để lại của ông sau bao năm đầu tư là một danh mục với giá trị hơn 8 triệu USD. Vậy ông đã làm như thế nào?

Chúng ta đều từng nghe nói đến lãi suất kép, một kỳ quan của con người có thể tạo ra một tài sản không lồ với thời gian đủ dài. Có lẽ Read đã áp dụng đúng điều này mặc dù ông không học những bài học cơ bản từ đầu tư hay kinh tế. Với ông quan trọng nhất là gửi gắm những đồng vốn nhỏ nhoi của mình vào những công ty trả cổ tức cả đời và dùng tiền đó tái đầu tư. Ông chết năm 2014, 92 tuổi và với gia sản là 95 cổ phiếu trong danh mục bao gồm : AT&T, Bank of America, CVS, Deere, GE and General Motors, Procter & Gamble, J.P. Morgan Chase, General Electric and Dow Chemical, J.M. Smucker, CVS Health and Johnson & Johnson,… Đó chính là điều mà ông đã được Warrent nhắc tới khi ông nói về lãi suất kép, một thứ hiếm người hiểu để gia tăng tài sản.

Chắc hẳn khi quy con số này ra không ít người ao ước, và có lẽ họ có đi làm cả đời cũng không thể có được. Cũng đã có nhiều người bắt chước và đầu tư khoản tiền nhỏ vào TTCK để rồi mất hết. Thực tế hiện nay trên thị trường có rất nhiều người không hiểu biết đã đầu tư nhầm vào những Doanh nghiệp ma khiến họ mất nhiều tài sản. Danh sách những DN này là rất lớn là nguyên nhân khiến cho nhiều NĐT khác cảm thấy e sợ. Không những thế, NĐT Việt chủ yếu vẫn ưa thích lướt sóng và kiếm lời nhanh chóng thay vì đầu tư.

Câu chuyện này là bài học về cách tiết kiệm tiền cho tương lai. Thời gian đủ dài sẽ minh chứng cho lý tưởng đúng. Hãy học Ranal Read gieo mầm cho những đồng tiền của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here