Nỗi sợ hãi lấn át – Tâm thư của Chủ tịch VND

0
1184

Mặc dù NĐT đã trải qua không biết bao biến cố mang tên Bầu Kiên, Đặng Văn Thành hay Bắc Hà. Thế nhưng chả cái nào liên quan đến cái nào khi ở phiên hôm nay tất cả đã lại rơi vào cơn hoảng loạn mới mang tên VNDirect – HomeDirect cùng vụ án đánh bạc Nghìn tỷ đang điều tra.

Mỗi Công ty có cách xử lý khủng hoảng khác nhau nhưng cho đến nay VND chưa xuất hiện trên báo chính thống. Tuy nhiên cư dân mạng đã lan truyền những dòng gọi là tâm huyết của Chủ tịch như sau:

“VNDSDear all,Chị hôm nay gặp các nhà tư vấn truyền thông số 1 thị trường để lắng nghe và làm kich bản cho xử lý khủng hoảng. Mặc dù trong nội bộ chúng ta thấy là việc rất nhỏ, ít liên quan và xảy ra từ 1 năm nay. Ban lãnh đạo tập đoàn đa có những động thái hành đông rà soát lại tính pháp lý và rủi ro của sự việc với các luật sư và ban điều hành của homedirect. Chị tin tưởng đây là một tai nạn nghề nghiệp không đáng có và có thể xảy ra với bất cứ ai hoạt động kinh doanh ở Việt nam. Homedirect là một công ty cung cấp dịch vụ cổng thanh toán trung gian. Tiền thân được thành lập sở hữu 100% của vndirect với định hướng xây dựng cổng wealth của cá nhân bắt đầu tư BĐS, nhưng theo luật chứng khoán chúng ta ko được thành lập cty khách ngành và chính vì vậy VND phải divest HD ra bên ngoài. Lúc đó vì ko có nguồn lực nữa nên HD chỉ có sứ mệnh đi xây hạ tầng thanh toán paydirect để yểm trợ vndirect kết nối với tk KH tại NH và nó đã giúp cho vndirect có dịch vụ thanh toán nhanh nhất hiện nay. Với hạ tầng paydirect, ban điều hành HD lại mở thêm line dịch vụ thu chi hộ cho mạng lưới bán thẻ cào của ba hãng viễn thông lớn là vinaphone, mobiphone và Viettel. Trong năm 2015, HD có quan hệ cung cấp dịch vụ co cty con của vnpt để kết nối qua cổng thanh toán của HD. Lúc ban đâu bên cty chưa có nền tảng công nghệ nên HD đã hỗ trợ cung cấp giải pháp công nghệ để có thêm khách hàng. Số tiền thanh toán từ 2015- 2016 là 400 tỷ qua homedirect trên tổng số thanh toán 9600 tỷ. Số tiền thanh toán này xảy ra trước thời điểm 3/2016, tức trước lúc game này biến tấu thành game đánh bạc. Tuy nhiên từ phia công an vẫn cứ yêu cầu HD phải nộp lại 10 tỷ chênh lệch giưa đầu ra và đầu vào liên quan đến thanh toán này. Thực chất đây chỉ là tiền chênh chứ ko phải lợi nhuận nhưng HD đã phải nộp cho công an để đảm bảo an toàn cho ban điều hành của HD và của cty. Sự việc tưởng chừng dừng ở đó, tuy nhiên ngày hôm qua, sau khi Linh – CEO của HD lên ký biên bản đã tất toán việc nộp đủ số tiền công an yêu cầu là 10
tỷ chênh lệch giưa đầu ra và đầu vào liên quan đến thanh toán này. Thực chất đây chỉ là tiền chênh chứ ko phải lợi nhuận nhưng HD đã phải nộp cho công an để đảm bảo an toàn cho ban điều hành của HD và của cty. Sự việc tưởng chừng dừng ở đó, tuy nhiên ngày hôm qua, sau khi Linh – CEO của HD lên ký biên bản đã tất toán việc nộp đủ số tiền công an yêu cầu là 10 tỷ thì họ lại muốn giữ lại để hỗ trợ điều tra. Việc này khá bất ngờ với ban lãnh đạo cty và Linh. Trước khi việc này xảy ra, đã có tin đưa ra tt và có nhiều cuộc gọi hỏi chị. Chị lại nghĩ sự việc đơn giản cũng như bọn em có hỏi chị. Sang đến sáng nay và những gì đang diễn ra ở truyền thông, chị hiểu rằng chúng ta đang là con vịt béo của truyền thông đánh vào sự sợ hãi của đám đông và uy tín của VNDIRECT. Mặc dù sự việc tưởng ko có gì nghiêm trọng nhưng lại diễn ra rất đúng theo chò trơi của truyền thông với một động cơ mưu đồ đằng sau. Việc gì cần làm chúng ta đã làm. quan trọng nhất là sự thật như thế nào nó như vậy. Chị nghĩ chỉ có sự thật mới giúp chúng ta tin nhau và bảo vệ cty. Đối đầu với truyền thông lúc này là chúng ta mắc bây họ. Chị mong chúng ta cùng vững vàng. Cám ơn mọi ngươi đã tin tưởng cty lúc này, cám ơn khách hàng cũng như các cổ đông đa luôn sát cánh cùng công ty. Nhưng sợ hãi hay đối đầu với truyền thông bẩn ko phải là cách hành xử của chúng ta.Mai chị sẽ lên họp với anh em để giải thích thêm nếu mọi ngừoi có thêm các câu hỏi”

Thiết nghĩ, rồi sau 1 thời gian vài tháng nữa khi thị trường vào xu hướng Uptrend NĐT nhìn lại giá cổ phiếu giai đoạn này lại thốt lên rằng: giá như tôi mua khi đó. Mà cũng chẳng đâu xa khi chỉ vài ngày vừa qua lời thán này cũng đã cất lên.

Thị trường vẫn là thị trường và nói như Graham trong cuốn Nhà đầu tư thông minh, ông đã từng nêu ra rằng” đôi khi thị trường thường hay làm quá lên 1 vấn đề nào đó”. Chạy cùng đám đông có thể giúp bạn tránh được rủi ro nhưng chưa chắc lần này đã đúng.

Nhưng dù sao đi nữa việc sử dụng Margin giai đoạn này vẫn là con dao dễ đứt tay. Nhìn vào những phiên hồi phục vừa qua có thể nhiều người đã từng bắt đáy ở mức giá có lãi nhưng cuối cùng lại bán ra ở mức giá lỗ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here