Giá Dầu giảm mạnh phá vỡ xu hướng tăng giá hình thành từ 2016 trở lại đây khiến mục tiêu 100$/b trở nên lạc nhịp

0
208

Giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh, cả dầu WTI lẫn Brent đều đã mất từ 32-35% so với đỉnh chỉ trong vòng gần 2 tháng. Điều gì đã khiến giá Oil giảm mạnh đến như vậy khi mà mới chỉ trước đó nhiều Tổ chức, chuyên gia đều nhận định giá Oil sẽ chạm 100$/thùng vào cuối năm nay.

Giá Dầu sẽ chững lại

Trước đó rất rất nhiều người tin vào kịch bản giá Oil tăng mạnh do các yếu tố như : (1) OPEC tiếp tục cam kết cắt giảm sản lượng; (2) Venuezuela đang lâm vào khó khăn dẫn đến sản lượng Dầu sản xuất thấp; (3) Mỹ cấm vận IRAN.

Ông Francisco Blanch, người đứng đầu nhóm nghiên cứu hàng hóa Ngân hàng America cho biết nếu OPECcắt giảm nguồn cung thì một kịch bản năm 2008 lặp lại khi giá dầu tăng vọt đến mức 150 USD.

Thế nhưng kịch bản ngược lại xảy ra và cho đến giờ nhiều người chưa hiểu tại sao. Nhưng chắc chắn có 1 điều rằng năm 2018 này sẽ đánh đắm không ít quỹ đầu cơ vào Dầu. Người vui kẻ buồn là không ít, với những nước Arap hay Nga là nỗi buồn nhưng với ông Trump hay những người tiêu dùng như tôi thực sự vui mừng. Việt Nam dù là nước XK dầu thô nhưng có lẽ mừng thầm khi Oil đã cứu cánh cho nhiều vấn đề từ CPI cho đến chinh sách tiền tệ tài khóa.

Giá dầu của Mỹ đã rơi vào thị trường con Gấu khi dầu WTI đã giảm 35% so với mức cao nhất trong 4 năm là 76,41 USD / thùng vào ngày 3/10/2018. Hàng tồn kho đã tăng lên mức cao trong 5 tháng là 432 triệu thùng. Sản lượng dầu của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 11,6 triệu thùng / ngày. Điều đó đáp ứng 58% nhu cầu trong nước là 19,96 triệu thùng mỗi ngày, theo EIA.

5 nhân quan trọng khiến giá Dầu giảm mạnh

Đầu tiên, sản lượng Dầu đá phiến tăng mạnh và liên tiếp lập đỉnh về sản lượng. EIA ước tính rằng sản lượng đạt trung bình 11,4 triệu thùng/ngày trong tháng 10 năm 2018 đánh bại kỷ lục trước đó là 9,6 triệu thùng / ngày. vào năm 1970. Sản lượng trung bình 9,4 triệu b / d vào năm 2017 và 10,9 triệu thùng / năm vào năm 2018. Mức trung bình sẽ tăng lên mức kỷ lục 12,9 triệu thùng / ngày vào năm 2019.

Tại sao Hoa Kỳ sản xuất rất nhiều dầu mặc dù giá thấp trong lịch sử? Nhiều nhà sản xuất dầu đá phiến đã trở nên hiệu quả hơn trong việc chiết xuất dầu. Họ đã tìm ra cách để giữ cho giếng mở, tiết kiệm cho họ chi phí để giới hạn chúng.

Đồng thời, các giếng dầu lớn ở vùng Vịnh bắt đầu sản xuất với số lượng lớn. Họ không thể ngừng sản xuất bất kể giá dầu thấp. Kết quả là, các doanh nghiệp dầu mỏ truyền thống lớn đã ngừng khai thác các nguồn dự trữ mới. Các công ty này bao gồm Exxon-Mobil, BP, Chevron và Royal Dutch Shell. Dự kiến năm 2019, sản lượng từ Tây Texas sẽ tăng thêm 2 triệu thùng / ngày. Các công ty Mỹ đã khoan 114.000 giếng, nhiều giếng trong số đó có lợi nhuận ở mức 30 đô la một thùng.

Thứ hai, OPEC đồng thuận giảm sản lượng, theo đó ngày 30/11/2016, các thành viên đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng / ngày vào tháng 1 năm 2017. Giá bắt đầu tăng ngay sau thông báo của OPEC và ngày 30 tháng 11 năm 2017, OPEC đã đồng ý tiếp tục cắt giảm sản xuất đến hết năm 2018.

OPEC giảm sản lượng xuống 32,5 triệu thùng / ngày. Theo ước tính của EIA, OPEC sẽ sản xuất 32,8 triệu thùng / ngày vào năm 2018. Nhưng cả hai con số này vẫn cao hơn mức trung bình năm 2015 là 32,32 triệu b / ngày.

Trong suốt lịch sử của mình, OPEC đã kiểm soát sản xuất để duy trì mục tiêu giá 70$/br. Trong năm 2014, nó đã từ bỏ chính sách này khi Saudi Arabia, nhà đóng góp lớn nhất của OPEC, đã hạ giá thành khách hàng lớn nhất trong tháng 10 năm 2014 (Đọc lại bài cũ hiểu vì sao Saudi lại làm như vậy). Sự cạnh tranh của hai nước này bắt nguồn từ cuộc xung đột giữa các nhánh Hồi giáo Sunni và Shiite. Iran đã hứa sẽ tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu của mình lên 2,4 triệu thùng/ngày sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Hiệp định hòa bình hạt nhân năm 2015 dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế năm 2010 và cho phép đối thủ lớn nhất của Saudi Arabia xuất khẩu dầu trở lại vào năm 2016.

Saudi Arabia cũng không muốn mất thị phần cho các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ. Họ đặt cược rằng giá thấp hơn sẽ buộc nhiều nhà sản xuất đá phiến của Mỹ ra khỏi kinh doanh và giảm sự cạnh tranh của mình. Điều này ban đầu đã đúng. Tuy nhiên các nhà sản xuất đá phiến đã tìm ra cách giảm giá thành và hoạt động kinh doanh. Nhờ đó nguồn cung của Mỹ tăng lên dẫn tới nhu cầu dầu OPEC giảm từ 30 triệu thùng / ngày trong năm 2014 xuống còn 29 triệu thùng / năm vào năm 2015. Nhưng đồng đô la mạnh đồng nghĩa với việc các nước OPEC vẫn có thể sinh lãi với giá dầu thấp hơn. Thay vì mất thị phần, OPEC giữ mục tiêu sản xuất ở mức 30 triệu thùng / ngày.

Giá thấp hơn khiến sản lượng dầu của Mỹ giảm xuống còn 8,9 triệu thùng / ngày vào năm 2016. Các nhà sản xuất đá phiến ít hiệu quả hơn đã cắt giảm hoặc được mua lại. Nguồn cung giảm khoảng 10%, tạo ra sự phá sản trong dầu đá phiến của Hoa Kỳ.

Thứ ba, các nhà giao dịch ngoại hối đã tăng giá trị của đồng đô la lên 25 phần trăm trong năm 2014 và 2015. Tất cả giao dịch dầu được thanh toán bằng đô la Mỹ nên đã góp phần làm giảm 70% giá xăng dầu cho các nước xuất khẩu. Hầu hết các nước xuất khẩu dầu mỏ đều cố định đồng tiền của họ với đồng đô la. Do đó, đồng đô la tăng 25% bù đắp giá dầu giảm 25% .

Thứ tư, nhu cầu toàn cầu tăng trưởng chậm hơn dự đoán, tăng lên 93,3 triệu b/d trong năm 2015  từ mức 92,4 triệu b / d trong năm 2014, theo IEA. Phần lớn sự gia tăng là từ Trung Quốc, hiện đang tiêu thụ 12% sản lượng dầu toàn cầu. Cải cách kinh tế của Trung Quốc đã làm chậm sự tăng trưởng của nó. Đặc biệt là cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump đã làm chậm hơn sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Thứ 5 lớn hơn cả chính là sự bất biến của thế giới từ những chính sách gây hỗ loạn mà Tổng thống Mỹ đang tạo ra. Năm 2018 chứng kiến sự bất ổn ở tất cả các mặt trận từ chứng khoán, tiền tệ cho đến hàng hóa. Điều này khiến cho các nhà đầu cơ liên tục tìm kiếm cơ hội và Oil là một trong số đó. Những lập luận về giá Dầu dựa vào nhiều yếu tố và nhanh chóng thay đổi khi các diễn biến bất lợi gia tăng. Trong khi đó những yếu tố mang tính chính trị bất ổn khó dự đoán của các nhà lãnh đạo hàng đầu đang chi phối thị trường này sẽ còn tạo ra nhiều biến động.

Giá Dầu tăng mạnh kể từ đáy 2016 đến nay gần 2 năm. Tuy nhiên sau nhịp giảm vừa qua giá đã rới xuống ngưỡng hỗ trợ và vì thế thật khó để kỳ vọng giá lại tăng lên chạm 100$/b nhưng nhiều tổ chức nhận định. Hãy cứ tận hưởng vùng giá thấp này một thời gian nữa bởi câu chuyện Trade War chưa sớm kết thúc.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here