Đã đến lúc NĐT cần tìm một nhà Tư vấn

0
564

Mặc cho thị trường liên tục tăng và chinh phục các mốc đỉnh nhưng số lượng NĐT có cơ hội kiếm được lợi nhuận đang ngày càng ít, thậm chí không nói đến là thua lỗ quá lớn. Điều này là vì đâu, vì thị trường hay tại NĐT?  Cả hai, nhưng có lẽ chính xác nhất lỗi này là từ các NĐT và có lẽ ngay lúc này họ cần phải thay đổi để nhanh chóng theo kịp với xu thế của thị trường.

Những NĐT cá nhân có khá nhiều thói quen cố hữu mà không thay đổi theo biến đổi của thị trường. Ví dụ như họ ưa thích những cổ phiếu thị giá thấp hơn là những cổ phiếu tốt có giá cao. Một phần họ không nhiều tiền nên khi mua cổ phiếu tốt giá cao thì khối lượng cổ phiếu quá ít không đủ cảm giác thỏa mãn. Nhưng phần còn lại họ thích những cổ phiếu này bởi tính đầu cơ, giá cổ phiếu biến động nhanh và mạnh. Cùng với đó là tỷ lệ đòn bẩy hết mức mà các công ty chứng khoán tạo cơ hội giúp khả năng kiếm lời sẽ nhanh hơn là việc mua những cổ phiếu cơ bản mà nằm im và ít biến động. Nhưng thực ra những NĐT nhỏ lẻ không hiểu rằng, trong một cuộc chiến ngắn hạn về giá như vậy, anh thắng thì tôi thua và ngược lại. Trong khi đó, những cuộc chiến kiểu này chỉ có nhà cái nắm tương đối chắc phần thắng bởi họ có đủ cả 2 công cụ “điều tiết” là tiền và cổ phiếu. Còn một bên hưởng lợi lớn nữa chính là những công ty chứng khoán khi họ thu lợi cả phí giao dịch lẫn phí Margin. Trong những năm gần đây, các Công ty chứng khoán có KQKD tích cực nhưng trong đó mảng “lợi nhuận khác” chiếm tỷ trọng rất lớn mà đó chính là khoản lợi từ cho vay Margin.

Một điểm nữa là họ vẫn thích cổ phiếu rỉ tai, có nghĩa là mua theo đội lái. Trong một thị trường vẫn còn nhiều điểm chưa minh bạch khiến những thông tin hư hư thực thực và tin đồn luôn là điểm dẫn dắt tích cực hơn bất cứ thông tin chính thống nào. NĐT dù cố gắng không tin nhưng dường như những game chơi này lại mang đến cơ hội lớn khiến họ buộc phải tin. Và cuối cùng, thị trường đã xuất hiện những cổ phiếu kiểu như MTM, KSA, BII, DPS… và những câu chuyện đắng lòng của giới đầu tư.

Với thói quen nhìn bảng giá quá nhiều khiến họ luôn bị chi phối rất mạnh về mặt tâm lý. Nhưng thông tin xuất hiện dày đặc cùng những biến động của thị trường khiến họ vội mua cũng như vội bán. Có những NĐT mặc dù bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu, tìm hiểu nhưng cuối cùng lại bán chốt lời sớm hơn kế hoạch đã vạch ra và để rồi sau đó hối tiếc khi thị trường tiếp tục tăng sau nhịp điều chỉnh. Sự hối tiếc lại khiến những NĐT này mất phương hướng và rơi vào thua lỗ bởi họ quay trở lại với những cảm xúc hơn là kiến thức thị trường.

Trong khi đó, thị trường đã thay đổi quá nhiều trong một vài năm gần đây. Không còn giống như trước đây khi NĐT có nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận từ những thông tin bên lề hay do thị trường tăng giá đồng bộ. Thị trường hiện tại đã phân hóa quá mạnh, nhiều cổ phiếu cơ bản, kinh doanh tốt liên tục lập kỷ lục về giá như CTD, BMP, MWG ….càng khiến họ không dám mua vào bởi luôn lo lắng bị mua giá cao. Còn những cổ phiếu vốn dĩ là những “con hàng” cơ bản của dân chơi ngày một teo tóp như FLC, HAG, HNG, HVG… có cổ phiếu giá chưa nổi cốc trà đá như OGC, KLF, FIT, KSA, KSS… Không chỉ dừng ở đó, riêng năm 2016 xuất hiện hàng chục cổ phiếu lên sàn, tăng vốn và sau đó là rơi tự do như DPS, KVC, BII, TNT, ATG…. Chưa bao giờ trên sàn giao dịch lại xuất hiện nhiều cổ phiếu có kịch bản tương đồng nhiều đến như vậy khiến không biết bao nhiêu NĐT trắng tay. Những thủ thuật tinh vi và biến đổi khôn lường khiến NĐT nhỏ lẻ không kịp chạy theo và trở thành nạn nhân. Sự việc cổ phiếu MTM mới chỉ là Công ty đầu tiên bị phanh phui, nhưng trên thị trường còn có vô số những Cổ phiếu đang tiềm ẩn những nguy cơ.

Không chỉ vậy, khi NĐT còn đang phải vật lộn với tranh tối tranh sáng thì thị trường lại liên tiếp đón nhận hàng loạt Doanh nghiệp Niêm yết. Với số lượng đông đảo như vậy, những người làm nghề lâu năm còn khó huống hồ những NĐT cá nhân. Ở vấn đề này, thiết nghĩ, họ cũng không nên nhìn núi này núi nọ hoặc chỉ lướt qua một thông tin nào đó trên mạng để rồi sẵn sàng tham gia. Thực tế, những DN khi Niêm yết họ đều PR cho Công ty bằng nhiều cách như Lợi nhuận tăng đột biến, hoặc kỹ kết hợp đồng khủng… Nếu chỉ những thông tin như vậy, NĐT mắc vào mức giá cao là chuyện tất yếu. Hãy nhìn vào những cổ phiếu như VSN, MCH, VGT … giá khi NY tăng mạnh và sau đó suy giảm. Trong bối cảnh, cung cổ phiếu quá lớn trong khi dòng tiền trên thị trường chứng khoán cũng không còn dồi dào thì sự phân hóa còn diễn ra. Đó là điểm vô cùng khó khăn với những NĐT cá nhân.

Đầu tư là kiếm tiền cho bản thân, còn đầu cơ là kiếm tiền cho nhà môi giới của họ – Benamin Graham

Đã đến lúc NĐT cần suy nghĩ lại về chiến lược của mình hoặc suy nghĩ lại về câu chuyện đầu tư của mình. Trong cuốn NĐT Thông minh, Graham cũng từng nói rằng “đầu tư là kiếm tiền cho bản thân, còn đầu cơ là kiếm tiền cho nhà môi giới của họ”. Còn những NĐT lừng danh thế giới như Ray Dalio, Warrent Buffett….cũng từng khuyên rằng, nếu bạn không thể tự đầu tư, hãy tìm đến những quỹ đầu tư lớn nơi có nhiều chuyên gia kinh nghiệm. Tất nhiên, tại Việt Nam ngay cả những quỹ đầu tư không hẳn họ đã có được lợi nhuận, thậm chí họ cũng bị thua lỗ. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm thị trường cũng như được tiếp xúc với nhiều cơ hội hơn thì khả năng sinh lời của các Quỹ sẽ ngày càng lớn hơn. Điều này được minh chứng từ kết quả kinh doanh những năm gần đây của hàng loạt các Quỹ.

Trong khi đó, những NĐT hiện nay vẫn còn được sử dụng những dịch vụ miễn phí như các bản tin, thông tin phân tích đó là điểm may mắn. Nhưng dường như trong số đông vẫn chưa thực sự quan tâm và cái giá phải trả cũng vô cùng đắt. Tất nhiên miễn phí cũng đi kèm với những rủi ro có thể xảy ra. Sự miễn phí sẽ có giới hạn và bạn sẽ sớm phải đi theo quy luật chung từ các thị trường phát triển khác. NĐT muốn có được thông tin tư vấn, họ buộc phải trả một chi phí nhất định, điều đó vừa giúp cho những nhà tư vấn có nguồn sống và họ sẽ đảm bảo, có tránh nhiệm hơn trong việc chăm sóc khách hàng. Còn hiện nay, nguồn sống của những nhà môi giới kiêm tư vấn tại Việt Nam là hoa hồng từ phí. Chính điều này khiến cho những nhà tư vấn này luôn chịu sức ép rất lớn không chỉ với bản thân mà với chính CTCK. Họ luôn đưa ra rất nhiều kịch bản thường có xu hướng muốn khách hàng giao dịch càng nhiều càng tốt. Việc này khiến chi phí đội lên có khi cao hơn cả chi phí thuê tư vấn trong khi đồngthời chính họ còn phải gánh chịu những rủi ro có thể gặp phải.

Khó khăn sẽ ngày càng nhiều, thị trường chứng khoán cũng ngày càng khốc liệt. Những NĐT cá nhân sẽ ngày càng khó khăn để theo kịp với thị trường, theo kịp với những sản phẩm mà thị trường sẽ cung cấp. Và đó là lúc họ cần đến một nhà tư vấn thực thụ.

Vậy, làm sao có được tư vấn tốt? Quả thực sẽ rất khó kiếm tìm ra người mà mình cần trong vô số những nhà tư vấn hiện nay. Khó mà cũng không quá khó nếu xét theo 4 tiêu chí sau: kinh nghiệm, đam mê, trình độ và đạo đức. Có được cả 4 tiêu chí trên, họ sẽ làm việc nhiều hơn vì khách hàng, điều đó cũng đồng nghĩa khách hàng phát triển họ cũng sẽ phát triển.

NĐT có thể rất giỏi ở lĩnh vực của họ, nhưng khi bước sang TTCK họ vẫn cần tìm cho mình một nhà tư vấn

Những NĐT có thể rất giỏi ở lĩnh vực của họ, nhưng khi bước sang TTCK họ vẫn cần tìm cho mình một nhà tư vấn như vậy bởi họ không có thời gian, không hiểu sâu về thị trường cũng như những mánh khóe mà thị trường luôn tồn tại. Điều này không chỉ góp phần tạo ra cơ hội cho những người làm việc chuyên tâm, tạo ra một thị trường ổn định, chuyên nghiệp mà những NĐT trái tay có nhiều cơ hội thắng lợi hơn.

Bài viết này được chúng tôi gửi gắm qua báo Đầu tư chứng khoán 

NĐT có thể kết hợp cùng chúng tôi với dịch vụ ủy thác nhằm tạo ra biên lợi nhuận an toàn hơn với Danh mục đầu tư hiệu quả. Quý vị có thể tham khảo bài viết ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Nếu Quý vị cần thêm sự tư vấn, hay vui lòng liên hệ với chúng tôi:
   ketnoi dautu 

      ketnoidautu

    0966 55 8585

  ketnoidautu2017@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here