Cổ phiếu HSG – Bẫy giá ngọt ngào

0
1271

Có vẻ như mọi người không còn ưa bác Vũ rồi, và con thuyền Hoa Sen tưởng như đánh chìm đến nơi. Nỗi bi quan cùng giá cổ phiếu HSG sụt giảm nhanh chóng càng khiến cho những NĐT nắm giữ cổ phiếu này thêm nỗi đau. Dù trong nhịp điều chỉnh vừa qua các CP đều giảm nhưng có mã nào như cổ phiếu HSG khi mà giảm đến 50% giá trị chỉ trong thời gian ngắn.

NĐT càng có lý do để ghét bỏ và lo lắng với tương lại  của HSG trước báo cáo gần đây. Dựa trên BCTC quý 2 (kỳ 1/1/2018 – 30/3/2018) cho thấy nhiều yếu tố đáng quan ngại trong đó như : Nợ gia tăng – DT tăng nhưng chi phí lớn khiến LN sụt giảm mạnh – Cạnh tranh với tôn Hòa Phát – Thuế CBPG từ Indo – Malay và Hoa Kỳ ….

Trên một loạt các báo cáo của các Công ty CK hàng đầu đề tỏ ra vô cùng bi quan với tình hình kinh doanh của HSG. Trong  báo cáo gần nhất của chứng khoán HSC (HSG-20180503) họ  giảm đánh giá từ KHẢ QUAN xuống KÉM KHẢ QUAN và ước tính giá hợp lý 15.644 đồng, tương đương P/E dự phóng là 6 lần. Chứng khoán Bản Việt còn bi quan hơn với mức giá dự tính 9,200 đồng HSG-20180531-PHTT. Trong bối cảnh đó NĐTNN liên tục bán ròng trong đó có Quỹ anh cả DragonCap cộng hưởng cùng với Quỹ Tarus đến từ Thụy Điển.

Với những bài đánh liên tục như vậy, giá cổ phiếu HSG không giảm mới lạ. Áp lực liên tục từ thông tin, cho đến các ngưỡng hỗ trợ và cuối cùng Margin đều bung. Hơn nữa, quỹ VNM ETF cũng chính thức thoái nốt 4,2 triệu cổ phiếu sau khi loại HSG ra khỏi danh mục.

Trong bối cảnh như vậy thì giá của HSG lại bật tăng khiến nhiều NĐT cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, ở TTCK Việt nam có một chiến lược đi ngược xu hướng để tìm cơ hôi kiếm tiền. Bài học này đã từng diễn ra ở rất nhiều cổ phiếu khi mà NĐT bi quan nhất và mất hết niềm tin thì giá lại tăng. Khi đó tin tốt lại bung lụa mà nhiều NĐT không biết từ đâu. Tôi không khẳng định nhưng tôi nghi ngờ về kịch bản này đặc biệt nếu như phiên thứ 6 tới (15/6) cục hàng thoái của VNM ETF ăn hết và giá tăng tích cực thì câu chuyện hồi phục mạnh là có. NĐT có thể tìm kiếm thêm một số trường hợp khác tương tự và quan sát trước khi có định hướng.

DRC từng chịu áp lực trước hàng giá rẻ Trung Quốc và giá mủ cao su tăng mạnh. LN của DRC cũng giảm so với cùng kỳ
PVD chịu áp lực khi giá Oil giảm mạnh và tình hình Kinh doanh thua lỗ kéo dài.
TPP thất bại ngay khi Tổng thống Trumph lên nắm quyền khiến cho kỳ vọng lớn và duy nhất của ngành dệt may trên sàn tiêu tan

Cổ phiếu HSG giai đoạn này khá tương đồng khi mà NĐT cảm thấy không con tin vào DN nữa. Biết đâu đó lại là lúc giá HSG bắt đầu chu kỳ hồi phục (hồi phục chứ không phải là chu kỳ tăng mới). Ngay cả khi nhiều quỹ đồng loạt thoái vốn là Tarus và VNM ETF nhưng giá HSG khá tích cực dự theo diễn biến giao dịch. Nếu như phiên thứ 6 này khi VNM ETF bán ra 4,2 triệu cổ phiếu, giá HSG tăng mạnh thì có hội lên vùng 18-20 trở nên sáng hơn.

Khi NĐT bi quan nhất có thể là lúc giá cổ phiếu tăng trở lại. Đánh ngược xu thế là một chiến lược kiếm lời hiệu quả.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here