Cổ phiếu FPT – cô gái đẹp cuối cùng vẫn chưa chịu đeo vương miện trong khi nhóm bạn cùng thời đã trở thành những hoa hậu đầy hấp dẫn

0
449

Thị trường chứng khoán đôi khi rất mâu thuẫn và điều này tạo ra những cợ hội cho những NĐT dài hạn. Trên thị trường nhiều NĐT từng nói rằng có khá nhiều cô gái đẹp nhưng lại không thể thành hoa hậu. Đó là cách ví von những cổ phiếu rất tiềm năng, hấp dẫn về kinh doanh và cổ tức nhưng giá lại rất lẹt đẹt. Tuy nhiên, trong những năm qua nhiều cổ phiếu loại này đã được dòng tiền quan tâm và hóa rồng. Có lẽ duy nhất FPT vẫn trong tình trạng này và đây là cơ hội không thể tốt hơn với những NĐT không ưa mạo hiểm.

Các bạn cứ mua đi bán lại, trading liên tục nhưng chưa hẳn cứ giữ chặt FPT trong thời gian dài. Với FPT chả cần care thị trường, chả cần quan tâm thêm Biên Đông, giàn khoan hay các vụ bắt bớ mà CARG cho chu kỳ 2013-nay (5 năm) rất hoành tráng và chỉ kém vài mã như VCS, VNM …

Nhiều NĐT cá nhân ưa trading và theo dõi cổ phiếu này luôn rất sốt ruột với cách mà giá vận động. Khi thị trường vào sóng, giá FPT đủng đỉnh loanh quanh vùng đáy (+/- 5%). Khi thị trường bứt mạnh thì FPT có chút tín hiệu thêm khoảng 10%. Nhưng khi giá xuống thì giảm hết tốc lực chả khác con hàng ghẻ. Không ít NĐT trading ngắn hạn cổ phiếu này thua sấp mặt.

Có nhiều người tìm hiểu lý do vì sao cổ phiếu này lại như vậy. Theo cá nhân tôi nhìn nhận từ các cổ phiếu khác và từ thị trường nó có 3 nguyên nhân sau:

Thứ nhất room của cổ phiếu này luôn lấp đầy khiến NĐTNN hay dòng vốn ngoại không có cơ hội tiếp cận. Đây là yếu tố vô cùng lớn tác động lên giá cổ phiếu bởi thực tế khối ngoại luôn cho rằng FPT là cổ phiếu công nghệ duy nhất duy trì PE 8-12 lần.

Thứ 2 là ban lãnh đạo không quá quan tâm đến giá cổ phiếu. Ở đây tôi nhấn mạnh là “giá” bởi hoạt động IR của FPT thì không bàn cãi và không chê được.

Cuối cùng là cổ phiếu này trải qua thời gian quá dài và bị định danh hay gắn mác PE thấp vào người. Bóng ma này chưa thể thoát khỏi cho đến khi có cú Break out bơi rmootj sự đột biến nào đó trong 2 biến trên xảy ra.

Nếu ai theo dõi MBB từng rõ khi vài năm liên đi ngang nhưng khi mở room và thay đổi ban lãnh đạo thì giá MBB đã tăng mạnh như thế nào.

Thời gian gần đây FPT công bố chiến lược khá hấp dẫn cho chu kỳ 5 năm tiếp theo. Thời đại 4.0 sẽ mang đến cơ hội không thể tốt hơn. An ninh mạng cũng có thể mang đến cơ hội cho Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam này.

Ngay cả tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy cơ hội

FPT vừa công bố KQKD 5T2018, đạt 21% YoY tăng trưởng doanh thu và 34% YoY tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (với giả thiết trong 5 tháng đầu năm 2017 FRT và Công ty phân phối FPT là công ty liên kết của FPT). Tăng trưởng lợi nhuận cao nhờ mảng gia công phần mềm đạt kết quả tích cực (+27% YoY) do nhu cầu cao tại tất cả thị trường xuất khẩu và mảng tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin đạt bước nhảy vọt. LNTT đạt 42 tỷ đồng trong 5T2018 so với 1 tỷ đồng trong 5T2017.

FPT đang giao dịch tại PE 2018 là 12x, là tương đối thấp so với PE toàn thị trường. Sau khi thoái vốn mảng kinh doanh có tỷ suất LNTT thấp hơn như bán lẻ và phân phối (~3%), hầu hết doanh thu và lợi nhuận của FPT đến từ mảng công nghệ và viễn thông, đây là mảng có tiềm năng tăng trưởng cao hơn  và tỷ suất LNTT cao hơn (10,2% và 16% cho cả năm 2017). Dự báo ROE năm 2018 là 21%, và tăng trưởng dài hạn mỗi năm mảng gia công phần mềm và viễn thông là 20-30% và 10-15%.  FPT đã chuyển thành một công ty CNTT và viễn thông thuần túy, và do đó cần được định giá lại sử dụng các chỉ số định giá của các công ty cùng ngành trong khu vực, với PE dao động từ 14-15x đối với mảng viễn thông và 17x đối với mảng công nghệ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here