Cơ hội hay rủi ro

0
1156

Cơ hội hay rủi ro khi thị trường đã trải qua 3 tuần giao dịch có thể nói là tồi tệ nhất kể từ sự kiện Biển Đông đến nay. Chỉ số VN-Index giảm từ đỉnh 1,207 điểm xuống thấp nhất 1,031 điểm (- 14,6%) có lẽ sẽ là thị trường tồi tệ nhất trên thế giới. Cú giảm mạnh này khiến nhiều NĐT bị vướng vào Margin và không ít trong số họ chỉ có một mong ước là bán và thoát khỏi nợ. Đã có không ít NĐT đã bị các CTCK xử lý bán với mức giá thấp nhất và bài học này dù có học nhưng vẫn sẽ sớm quên mỗi khi thị trường thăng hoa.

Cho đến thời điểm này, tôi vẫn nhận được câu hỏi không hiểu nguyên nhân gì mà thị trường lại giảm mạnh đến như vậy khi mà nhiều yếu tố vẫn đang rất tốt. Trước khi trả lời vì sao cần phải nhìn lại quá trình quá trình tăng của thị trường trong giai đoạn vừa qua.

Kể từ Tháng 10/2017 đến Tháng 3/2018, NĐT đều có cảm nhận rằng cứ nắm giữ cổ phiếu lớn (cổ phiếu trụ) là hầu hết đều sinh lời. Các cổ phiếu liên tiếp tạo đỉnh, và giá cổ phiếu trở nên cao bất thường. Trong khi đó những cổ phiếu Đầu cơ – thị giá thấp đều không thành công. Vì sao lại như vậy?

 • Thứ nhất: do tình hình vĩ mô của VN quá ổn định và có tăng trưởng cao. Cộng với hàng loạt các chính sách thu hút vốn của Chính phủ. Chính sách thoái vốn Nhà nước + Niêm yết hàng loạt cổ phiếu —> dòng vốn ngoại gia nhập TT tăng.
 • Dòng vốn nước ngoài chảy mạnh vào quỹ ETF (E1VFVN30) với khoảng 260 triệu CCQ tương đương 5,000 tỷ đồng . Dòng tiền này chỉ mua 30 mã cổ phiếu nằm trong danh mục VN30 mà nhóm này chủ yếu là cổ phiếu trụ
 • Do các quỹ Nước ngoài với số vốn lớn xuất hiện cùng lúc: Dòng vốn Hàn – Thái – Trung hầu hết dòng vốn có phần ngắn hạn liên tục mua mạnh các cổ phiếu Bluechip. Chúng ta có thể nhận thấy giai đoạn cuối năm 2017 và đầu 2018 khi khối này liên tục mua MSN, VIC, GAS, VCB …
 • Dòng tiền nội cũng xuất hiện và khá nhiều kể cả những NĐT bên ngoài trước đây không tham gia thị trường.

Chính những nhân tố này đã đẩy thị trường (VN-Index) tăng hơn 50% từ mốc 800 điểm lên đỉnh thiết lập là 1,207 điểm trogn khoảng 6 tháng.

Kể từ khi tạo đỉnh, tôi đã có những bài viết (Thị trường Quý 2/2018) nhận ra mối nguy hiểm đã xuất hiện hồi cuối Tháng 3/2018 như :

 • Thị trường cố gắng tăng bằng 1 vài nhóm cổ phiếu trụ như GAS – VIC – VNM – MSN. Trong khi các trụ khác – đặc biệt là Bank đã phân hóa và điều chỉnh. Như vậy là đã có sự không đồng thuận trong nhóm trụ.
 • VN-Index trở thành chri số tăng mạnh nhất trên thế giới sau Quý 1 với mức tăng lên đến 20% là một con số thật khó tưởng tượng
 • Thanh khoản dù vẫn đang duy trì mức 7-8,000 tỷ/phiên là mức cao so với trước đây nhưng lại là bình thường hiện tại. Thậm chí nếu soi xét kỹ hơn đang có dấu hiệu suy yếu dần.
 • Khối ngoại có dấu hiệu bán ròng mạnh với cường độ mạnh lại tập trung chủ yếu nhóm VN30.
 • Chứng chỉ quỹ ETFVN30 có thể thấy số CCQ sụt giảm mạnh từ con số 300 triệu xuống 256 triệu (-44 triệu) tương đương 1,000 tỷ đồng.
 • Chưa nổi lên ngành nào sẽ thay thế Ngân hàng dẫn dắt thị trường tiếp theo.
 • Tác động từ TTCK thế giới.

Cuối cùng thì khi hàng loạt cá mập xuất hiện và lên tiếng cảnh báo : Hưng (SSI) – Mekong Cap … đã khiến thị trường bắt đầu điều chỉnh và bán tháo. Vì sao tình hình vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP Quý 1 cao, LS ổn định, tỷ giá không có nhiều đột biến. Còn vi mô lại cải thiện hơn nhiều khi nhiều DN công bố LN tăng trưởng vượt bậc (tăng 30% cùng kỳ). Nếu nhìn nhận từ các yếu tố giúp thị trường tăng mạnh thì ở góc độ giảm, những yếu tố này cũng là một phần tác nhân.

Có 5 nguyên nhân:

 • Do NĐTNN tập trung bán mạnh, đặc biệt là các Quỹ mới vào Việt Nam như SAMSUNG Asset M, … Họ bán mạnh toàn những cổ phiếu trụ mà họ mua hồi cuối năm 2017 như HPG, VIC, MSN, VRE, VNM…. cá biệt là VIC, VCB bị bán rất mạnh. Các Quỹ này chịu tác động mạnh bởi những biến động từ thế giới nên việc họ bán ròng là điều bình thường.
 • CCQ quỹ VFM ETF VN30 bị rút mạnh – khoảng 1,000 tỷ.
 • Do tâm lý NĐT nội trước những cảnh báo của cá mập
 • Cá mập bán mạnh, rất nhiều quỹ lớn cũng bán như HSBC, Dragon Cap, ….
 • Cuối cùng là luôn là hiệu ứng cuối cùng : Margin

Việc thị trường tăng 50% kể từ mốc 800 điểm hồi Tháng 10/2017 lên đỉnh 1,207 điểm khoảng 6 tháng. Vì thế một nhịp điều chỉnh là cần thiết nhưng rõ ràng NĐT không mong đợi mức giảm kinh hoàng như thế. Chỉ 2 tuần giảm điểm bằng tốc độ tăng cả tháng cho thấy sự khốc liệt của thị trường cũng như cái giá của sự phục thuộc vào dòng vốn ngoại. Đây là một bài học quan trọng để khi chúng ta trở thành thị trường mới nổi (Emerging Market) nơi mà dòng vốn ngoại sẽ còn chảy mạnh hơn nữa.

Nếu nhìn nhận về 1 sóng tăng của thị trường theo góc nhìn kỹ thuật có thể cho rằng đỉnh của VN-Index dường như được chốt tại 1,207 điểm ít nhất 1 thời đủ dài nữa. Theo đó,  sóng tăng bắt nguồn từ đầu 2016 tích lũy liên tục cho đến cuối 2017 và bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn vừa qua. Trong kỹ thuật, cú bứt tốc này thường báo hiệu sóng tăng cuối cùng đã kết thúc, nếu NĐT nào đó nhìn vào từng cổ phiếu có thể nhận ra điều này. Mẫu hình Climax Top đâu đó khá tương đồng với thị trường giai đoạn vừa qua.

Trong góc nhìn tiêu cực nhất, nếu thị trường hồi phục lại nhưng không đủ sức mạnh khi dòng vốn ngoại tiếp tục suy yếu trong giai đoạn 6th cuối năm  cộng với những biến động khó lường từ thế giới (TTCK Mỹ điều chỉnh mạnh) có thể dẫn tới nguy cơ điều chỉnh sâu hơn nữa là vùng  900-920 điểm hoặc 850 điểm.

Nếu như mọi thứ tốt đẹp, dòng vốn ngoại quay trở lại cộng với mùa báo cáo KQKD bán niên thì cơ hội test lại đỉnh 1,207 điểm.

Hành động của NĐT ra sao

Việc thị trường đã có tín hiệu hồi phục nhưng chưa rõ ràng bởi KLGD vẫn thấp, cộng với sự phân hóa mạnh trong nhiều cổ phiếu trụ. Ngắn hạn, giai đoạn này thị trường có biến động với biên độ cực lớn nên sẽ luôn kích thích dòng tiền vào bắt đáy T+ với hàng sẵn có. Vì thế sau 1-2 phiên hồi phục sẽ lại chịu sức ép của việc chốt lời. Nhìn dài hơn, có thể thị trường sẽ quay lại vùng đỉnh 1,120-1,150 điểm trước khi có những diễn biến mới.

Trong bối cảnh tâm lý chán nản do mức thua lỗ quá nhanh, cộng với việc sử dụng đòn bẩy bắt đáy phiên Bull Trap càng khiến NĐT hoang mang mong muốn thoát thật nhanh. Vì thế những NĐT đang có đòn bẩy cao hãy dừng việc mua lại và tái cơ cấu danh mục sang trạng thái an toàn ở mức tốt nhất có thể. Hãy dũng cảm đưa tài khoản về trạng thái tốt nhất đầu tiên nhằm giải tỏa sức ép tâm lý đang vướng mắc. Khi tâm lý căng cứng thường sẽ khó đưa ra được quyết định tốt nhất bởi 8 tháng còn lại thị trường còn nhiều cơ hội.

Hiện tại rất nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh và có mức định giá vô cùng hấp dẫn. Ở góc độ đầu tư dài hạn đây là cơ hội tốt để tích lũy nhiều cổ phiếu. Nhưng trong ngắn hạn, khi còn những yếu tố rủi ro thì NĐT cần thận trọng trước những diễn biến của thị trường.

Tôi cũng đã nhận thấy một vài tín hiệu tích cực:

 • Khối ngoại đã giảm dần bán ròng nếu bỏ VIC ra khỏi Danh mục chung
 • Tiền đã và đang quay trở lại với quỹ VFM ETF
 • Quá trình giải chấp Margin đang ở giai đoạn cuối

Điểm chưa tích cực

 • Vùng trũng thông tin chưa nói đến phía trước có những thông tin bất ngờ khi chuẩn bị họp TV QH và QH
 • KLGD vẫn ở mức rất thấp, điều này cho thấy cầu mua còn yếu kể cả có hồi phục
 • Chưa có nhóm ngành dẫn dắt
 • Phân hóa mạnh trong chính cổ phiếu trụ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here