Cafe cuối tuần 22/6 – Nỗi lo lấn át có thể là lúc cơ hội đã mở ra

0
467

Cuối cùng chỉ cần 1 tuần mọi thứ lại suýt trở về cái máng lợn khi VN-Index có thời điểm rơi hơn 45 điểm chạm đáy 941 điểm. Những ngày này NĐT dường như bị cuốn quá sâu vào vòng xoáy của những nỗi lo. Ở thế giới bên ngoài họ lo lắng về một cuộc chiến không tiếng súng mà Mỹ chính thức khơi mào không chỉ với Trung Quốc mà với cả những đồng minh thân cận nhóm G7. Từ cảnh báo, Ông Trump đã chính thức áp thuế với các sản phẩm công nghệ cao có trị giá 50 tỷ $ hàng có xuất xứ từ Trung Quốc kể từ 1/7. Trước đó hồi Tháng 3 chính Mỹ cũng áp thuế 25% với 2 sản phẩm là Nhôm và Thép

Ở trong nước, điều NĐT lo lắng chính là hiện tượng bán ròng của khối ngoại và biến động gần đây của tỷ giá. Trước 1 vài biến động của tỷ giá khiến giới đầu tư bắt đầu xôn xao và sợ hãi. Không những vậy, một số báo cáo xuất hiện cảnh báo về một vài tín hiệu của nền kinh tế vĩ mô trước một vài biến đổi thời gian gần đây.

Trên TTCK, hàng ngàn email mỗi ngày, hàng vô số comment trên facebook và đặc biệt nhiều report của Công ty CK ban hành với tương quan ảm đạm. Công ty Chứng khoán BSC còn cảnh báo thị trường sẽ rơi khỏi mốc 900 điểm với vô số lý do. Chỉ số VN-Index lần thứ 2 rới xuống dưới đường MA200. NĐT tìm kiếm câu chuyện của Shanghai năm 2015 để nhìn về TTCK Việt Nam với cái nhìn đầy ái ngại và tự nhủ, có vẻ như giống.

Giai đoạn 2015 đồ thị của Shanghai có nét tương đồng VN-Index hiện tại

Trong bối cảnh như vậy khi các NĐT co cụm vào phòng thủ thì các tay chơi lớn lại biết cách để khiến nhiều NĐT hoảng loạn. Bắt đầu từ GAS, sau đó là VCB, VNM và lan ra cả nhóm Ngân hàng đã tạo ra phiên 19/6 thực sự hoảng loạn. NĐT thi nhau bán sàn với số mã giảm sàn có thời điểm lên đến gần 100 mã. Tuy nhiên trên TTPS các giao dịch lại tăng vọt với số lượng hợp đồng rất lớn. Nhiều NĐT hồ hởi kiếm tiền trên thị trường này bỏ mặc những NĐT khác kêu la thảm thiết trên sàn cơ sở đồng thời thổi bay hàng chục tỷ $ vốn hóa. Những điều này vẫn minh chứng một điều:  TTCK Việt Nam thật bầy đàn và hiệu ứng đám đông. Tính kỷ luật không có và tính đầu cơ vô cùng.

Thị trường rớt mạnh 45 điểm với vô số mã giảm sàn

Tuy nhiên, kể từ khi chạm đến vùng đáy 941 điểm và nhịp hồi mạnh sau đó. Mặc dù những phiên tiếp theo thị trường có nhiều áp lực, chỉ số giảm mạnh do tác động của cổ phiếu lớn nhưng KLGD lại giảm khá mạnh, thanh khoản chỉ đạt khoảng 3,000 tỷ đồng. Xét ở giai đoạn hiện nay cầu mua yếu thế rõ ràng nhưng việc KLGD thấp đi cho thấy bên bán không còn áp lực đến mức bán ra bằng mọi giá nữa. Có 2 điểm ở đây có thể khiến nhiều người không bán ra : (1) Một vài phiên bất ngờ đảo chiều khiến cho nhiều NĐT mất hàng, hoặc lại phải mua đuổi trở lại. Hay như cổ phiếu LTG bất ngờ tăng mạnh hơn 10% chỉ trong 2 phiên nhờ thông tin tích cực xuất hiện trong khi mùa báo cáo bán niên đã cận kề. (2) Ở mức giá hiện nay, gần như không còn cao hơn đáy thiết lập hồi cuối tháng 5 nên dù NĐT nào kiến trì cũng không còn lãi. Thực tế thì bán ra đoạn này là lỗ nhưng có thể nhiều NĐT lựa chọn Chiến lược bán trước mua sau nhằm kiếm lời, hoặc họ dịch chuyển sang TTPS.

Chơi trên TTPS mà công cụ không có trong tay, NĐT nhỏ lẻ chủ yếu dựa vào cảm giác mà không biết rằng các MMs có thể đảo chiều bất cứ lúc nào với dòng tiền có sẵn và với những cổ phiếu lớn đang chờ. Người thắng thì ít mà người thua thiệt thì nhiều, đặc biệt là phí giao dịch khi NĐT thỏa mãn với việc mua bán ngay. Tiền có thể kiếm, có thể không nhưng chắc chắn nhiều NĐT sẽ mất nhiều sức lực với thị trường này.

Chỉ còn 1 tuần nữa 6th đầu tiên của năm đã qua đi, có thể nhiều người còn mải mê chinh chiến nhưng hãy chậm lại và nhìn xem mình được gì trong 6th qua. Một điều chắc chắn rằng sẽ hiếm có người chiến thắng được thị trường nếu mua bán liên tục. Việc thua lỗ là chuyện khó tránh khỏi bởi rất nhiều Quỹ đầu tư cũng có một kết quả khá tệ do danh mục của họ cổ phiếu lớn vốn chiếm tỷ trọng lớn nhưng lại đang nhảy múa liên tục bởi TTPS.

Có thể vùng đáy đang hình thành trong 1-2 tuần tới đồng thời sẽ định hình nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Ngân hàng luôn được kỳ vọng nhưng giờ đây cũng đang theo chiều hướng sideway bởi một số lo ngại với câu chuyện định giá theo P/B. Khi chưa lựa ra được “kẻ cầm đầu” thị trường sẽ chưa thể bứt phá. Nhưng biết đâu đấy khi mùa báo cáo chuẩn bị bắt đầu, kẻ cầm đầu sẽ lại xuất hiện theo cách chẳng giống ai.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here