Bill Smead – NĐT danh tiếng nhưng kín tiếng

0
452

Cộng đồng CFA có lẽ nhiều người biết về ông, nhưng dấu ấn của Bill Smead đối với tôi khá tình cờ. Trong một lần tìm kiếm tài liệu tôi đã được đọc lại những dự báo của Ông từ năm 2012 rằng: Trung Quốc sẽ suy thoái vào năm 2015 và giá dầu thô hợp lý chỉ khoảng 50 – 55 USD/thùng. Điều gì đã diễn ra sau này thì mọi người đều đã rõ. Vậy vì sao ông lại đưa ra được dự báo như vậy và chính xác gần như tuyệt đối.

Bill bắt đầu ở Drexel Burnham Lambert vào năm 1980. Sau đó, ông đã mất 11 năm tại Smith Barney, bắt đầu vào năm 1990. Trong khi ở Smith Barney, Smead bắt đầu quản lý tiền trong cùng một chương trình tạo ra sự nghiệp của Bruce Berkowitz và Robert Olstein. Bill thành lập SCM vào tháng 7 năm 2007, sau khi quản lý tiền của Wachovia Securities từ năm 2001 đến năm 2007. Ông là một fan hâm mộ của Warren Buffett, trên trang Smeadblog.com và các cuộc đàm phán Roadshow của ông đều tập trung để nhắc nhở các nhà đầu tư rằng sở hữu một vài công ty lớn có thể tạo ra sự giàu có và ông là khách thường xuyên của CNBC.

Bill cũng là một thành viên của học viện CFA và đã từng đến Việt Nam thuyết trình. Vì thế cộng động CFA tại Việt Nam có kha nhiều người biết đến ông nhưng không nhiều. Ông lập quỹ mang tên ông SMEAD và xu hướng đầu từ theo giá trị, đặc biệt là nhắm đến những Doanh nghiệp lớn. Ông chủ của quỹ Smead, hiện đang nắm giữ cổ phần tại Starbucks, McDonald và Bank of New York Mellon Corp còn cho rằng, không nên đầu tư vào các công ty tài nguyên thiên nhiên vì giá cả hiện tại đang vượt quá giá trị thật. Năm 2015, ông cho rằng đó là thời điểm thích hợp để MUA vào cổ phiếu những Ngân hàng lớn như JPMorgan, Wells Fargo, Bank of America, thaamh chí cả Berkshire Hathaway.

TRong một bài phòng vấn đầu năm 2017, ông cho rằng giá Dầu tăng lên 54$/thùng là ” Dead-Cat Bounce or Bear-Market Rally” tạm dịch “Cú nảy của con mèo chết hay thị trường con Gấu”.  Ông phân tích và so sánh sự biến động của giá dầu với khối lượng hợp đồng dầu dài hạn được tổ chức bởi các quỹ phòng hộ trên các sàn giao dịch hàng hóa.

NĐT có thể xem thêm bài viết giá Dầu sẽ ra sao

Đây là một quỹ chuyên về đầu tư giá trị và quỹ này có những tiêu chí đầu tư rất hay.
Eight Investment Criteria
Our portfolio managers evaluate and purchase stocks based on the following Eight Investment Criteria:
Required over the entire holding period
1. Meets an economic need
2. Strong competitive advantage (wide moats or barriers to entry)
3. Long history of profitability and strong operating metrics
4. Generates high levels of free cash flow
5. Available at a low price in relation to intrinsic value
Favored, but not required
6. Management’s history of shareholder friendliness
7. Strong balance sheet
8. Strong insider ownership (preferably with recent purchases)

Tham khảo thêm
http://smeadcap.com/smead-strategies/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here